เปิดอัตราค่าธรรมเนียม ทางด่วนบางปะอิน โคราช เพื่อความรวดเร็วในการเดินทาง

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ได้มีเพจเฟสบุ๊กชื่อ MisterBan ได้โพสตข้อความระบุว่า Feb 11 2020 ครม. อนุมัติค่าธรรมเนียมทางด่วนบางปะอิน โคราช คิดค่าแรกเข้าเริ่ม 10 บาท โดยรถ 4 ล้อ เสียค่าธรรมเนียมสูงสุดตลอดทั้งเส้นทาง 255 บาท รถ 6 ล้อ เสียค่าธรรมเนียมสูงสุด 408 บาท และรถเเกิน 6 ล้อขึ้นไป เสียค่าธรรมเนียมสูงสุด 587 บาท

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าที่ประชุม ครม. ได้มีมติเห็นชอบกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมการใช้รถยนต์บนทางหลวงพิเศษหมายเลย 6 ตอนบางปะอิน นครราชสีมา รายละเอียดการจัดเก็บค่าธรรมเนียม ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองมอเตอร์เวย์ สายดังกล่าว แบ่งออกเป็น 3 อัตรา คือ ค่าธรรมเนียมสำหรับยานยนต์ประเภอ รถ 4 ล้อ มีค่าธรรมเนียมแรกเข้า 10 บาท และคิดค่าธรรมเนียมตามระยะทางที่ใช้จริง 1 จุด 25 บาท ต่อ 1 กม.

ขณะที่รถ 6 ล้อ จะมีค่าธรรมเนียมแรกเข้า 15 บาท และคิดค่าธรรมเนียมตามระยะทางใช้จริง 2 บาท ต่อ 1 กม. ส่วนรถเกิน 6 ล้อขึ้นไป จะคิดค่าธรรมเนียม 23 บาท และคิดค่าธรรมเนียมตามระยะทางใช้จริงอีก 2.88บาท ต่อ 1 กม. ทั้งนี้ถ้ามีเศษของค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 บาท ให้ปัดเศษออกแต่เกิน 5 บาท ไม่ถึง 10 บาท ให้เรียกเก็บเศษนั้นเพียง 5 บาท

นอกจากนี้อัตราค่าธรรมเนียมที่กำหนดจะมีการปรับเพิ่มขึ้นทุก 5 ปี ตลอดอายุโครงการ 30 ปี โดยเทียบเคียงกับแนวปฏิบัติการปรับขึ้นค่าใช้บริการของบริการสาธารณะประเภออื่น เช่น โครงการทางด่วน และโครงการรถไฟฟ้า เพื่อให้สอดคล้องกับรอบระยะเวลาให้เอกชนเป็นผู้ลงทุนบริหารจัดการ และบำรุงรักษาโครงการ ตลอดจนสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของอัตราดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป และค่ากลางของอัตราเงินเฟ้อ

แหล่งที่มา : MisterBan

เรียบเรียงโดย : tubesmile.com