สูตรการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด อร่อยรสเด็ด ถูกปากคนชอบรสจัด

หากจะกินปิ้งย่างอาหารทะเลหรือจะเป็นอาหารทะเลลวกจิ้มสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนบ้านเราคงจะหนีไม่พ้นน้ำจิ้มซีฟู้ด แต่จะอร่อยหรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับรสมือและอารมณ์ของผู้ทำล้วนๆ วันนี้เราจึงมีสูตรและวิธีการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดแสนอร่อยมาฝากกัน รับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอน

ส่วนประกอบ

1.ผักชี 4 ขีด

2.พริก 4 ขีด

3.กระเทียม 4 ขีด

4.น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม

5.เกลือแกง 5 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง

7.น้ำมะนาว 4 กระบวย

8.ผงชูรส ส่วนนี้ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

วิธีการทำ

1.ในขั้นตอนแรกนั้นให้เราต้มน้ำให้ร้อน ระหว่างที่รอน้ำเดือดนั้นให้เตรียมชามสำหรับผสมหรือใครจะใช้เป็นหม้อก็ได้เช่นกัน เมื่อได้ภาชนะสำหรับผสมแล้วให้ใส่น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม เกลือแกง 5 ช้อนโต๊ะ หรือหากใครต้องการใส่ผงชูรสก็สามารถใส่ตามลงไปในขั้นตอนนี้

2.จากนั้นให้ใส่น้ำร้อนตามลงไปประมาณ 3 กระบวยครึ่ง จากนั้นคนส่วนผสมทั้งหมเให้เข้ากันจนกว่าส่วนผสมทั้งหมดจะละลายเข้ากันดี

3.เมื่อส่วนผสมทั้งหมดละลายและเข้ากันดีแล้วให้เติมน้ำมะนาวสดลงไป 4-5 กระบวย แนะนำให้ใช้น้ำมะนาวสดเพราะจะได้ความหอมและความเปรี้ยวที่อร่อยกว่ามะนาวขวด

4.จากนั้นให้เราเตรียมกระเทียมปอก 4 ขีด พริกแดง 4 ขีด และผักชี 4 ขีด โดยเราจะใช้ทุกส่วนตั้งแต่รากจนถึงใบ โดยหากใบไหนเสียก็เอาออกไป

5.จากนั้นให้นำกระเทียม พริกแดง และผักชีที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไปในเครื่องปั่นพร้อมกับน้ำปรุงที่เราเตรียมไว้ในข้อ 3 ปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี โดยเราอาจแบ่งปั่นเป็นสองรอบเพื่อไม่ให้เครื่องปั่นทำงานหนักจนเกินไป

6.เมื่อปั่นส่วนผสมทั้งหมดจนเข้ากันดีแล้วเราก็จะได้น้ำจิ้มชีฟู้ดแสนอร่อยจะแบ่งใส่ขวดหรือโหลแก้วที่มีฝาปิดแล้วนำไปแช่ตู้เย็นโดยเมื่อแช่เย็นก็สามารถเก็บไว้ทานได้นานเป็นเดือน

 

แหล่งที่มา : baokalasin , food mthai

เรียบเรียงโดย : tubesmile.com