ที่ประชุมอาเซียน ยืนไว้อาลัยให้เหตุที่โคราช เป็นเวลา 1 นาที

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว. ต่างประเทศในฐานะประเทศผู้ประสานงานความสัมพันธ์เอาเซียนสหภาพยุโรป (อียู) ร่วมกับนางยุตต้า อูรปิไลเนน กรรมาธิการยุโรปด้านหุ้นส่วนความร่วมมือระหว่างประเทศ เป็นประธานร่วมในช่วงการหารือระดับสูงของการประชุมอาเซียน-อียู ด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน

 

ก่อนการประชุมจะเริ่มขึ้น นางอูรปิไลเนน ในนามของประเทศสมาชิกอียู ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา โดยแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้ที่ได้ผลกระทบ และครอบครัวที่ได้เกิดความสูญเสีย และเป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นช่วย พร้อมกันนี้ นางอูรไลเนนได้กล่าวเชิญชวนผู้เข้าร่วมประชุมยืนไว้อาลัยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นเวลา 1 นาที

โดยจัดขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์ประเทศเบลเยียม โดยมีสมาชิกจากสองกลุ่ม รวม 37 ประเทศเข้าร่วม ตัวแทนจากรัฐบาลไทยคือนาย ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยได้ให้สัมภาษณ์หลังเสร็จสิ้นการประชุมว่า ตนได้หารือร่วมกับทางอียูถึงเหตุการณ์ในครั้งนี้ ซึ่งยุโรปมีความเข้าใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และได้แสดงความเสียใจร่วมกับคนไทยด้วย

ขณะที่นายดอน กล่าวว่า หลังจากเปิดการประชุม ตนได้หารือร่วมกับนางอูรปิไลเนน ซึ่งอียูมีความเข้าใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และแสดงความเสียใจกับคนไทยทั้งประเทศโดยตนได้ยืนยันไปว่าจะพยายามไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก

เรียบเรียงโดย : tubesmile.com