จนเงินแต่รวยน้ำใจ แม่ค้าขายใส้กรอก แจกฟรีให้คนโคราช

กลายเป็นอีกภาพที่สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ที่พบเห็นและชาวโซเชียลเป็นจำนวนมาก เมื่อได้มีผู้ใช้เฟสบุ๊ก Somsak Nitittanpat ได้โพสต์ภาพของแม่ค้าท่านหนึ่ง ที่ได้มาแจกอาหารทานเล่นยอดฮิตของภาคอีสาน โดยได้โพสต์ภาพและข้อความใจความว่า ขายแต่ละวันแม้กำไรจะน้อยนิด แต่ด้วยจิตอันเป็นกุศลในภาวะวิกฤตต่อจิตใจแบบนี้ เพื่อคนโคราชยอมบริการฟรี นับถือน้ำใจแม่ค้าจริงๆจนเงินแต่ไม่จนน้ำใจ มาบริการแก่จิตอาสาที่มาช่วยงานฟรี ใจคุณยิ่งใหญ่มาก สมกับเป็นคนโคราชลูกหลานย่าโมจริงๆ

ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และการเสียสละนี้ เป็นคุณธรรมสำคัญประการหนึ่งที่สร้างความนับถือ ผูกไมตรีทำคนเกลียดให้รัก ทำคนที่รักอยู่แล้วให้มีความรักมากยิ่งขึ้น ย่อมให้ผลที่ดีเสมอ ก่อให้เกิดความชื่นชมยินดีต่อกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้หรือผู้รับ คนที่มีน้ำใจเสียสละคิดคะเฉลี่ยแบ่งปันลาภผลและความสุขของตนแก่ผู้อื่นอยู่เสมอนั้น ไม่ว่าใครๆก็อยากคบหาสมาคมด้วย

ดังนั้นผู้ที่มองเห็นการณ์ไกลความพยายามฝึกคนให้เป็นคนเสียสละแบ่งปันวันละนิด เป็นการสร้างนิสัย อุปนิสัยและอัธยาศัยที่ดีให้แก่ตนเอง ซึ่งอุปนิสัยนี้จะค่อยๆฝังลึกลงในจิตใจ กลายเป็นอุปนิสัยที่มั่นคงและจะเกิดความสงบสุขความปรารถนาดีและจริงใจต่อผู้อื่่นเสมอ

เมื่อภาพได้ถูกแชร์ต่อๆกันออกไปในโลกออนไลน์ก็มีชาวเน็ตมากมายต่างก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ขอชื่นชมน้ำใจที่งดงามแบบนี้นะครับ ถึงแม้ว่าจะขายไม่ค่อยดีแต่ป้าก็ได้บริการฟรีให้กับคนโคราชได้กลับมายิ้มได้อีกครั้ง สุดยอดมากครับนะครับที่เป็นผู้ให้มากกว่าผู้รับ

โพสต์

แหล่งที่มา : Somsak Nitittanpat

เรียบเรียงโดย : tubesmile.com