การทำทาน 3 อย่างนี้ จะพลิกชีวิตของคุณให้ดียิ่งขึ้น นำแต่ความสุขเข้ามาในชีวิต

ชีวิตของตัวเรานั้นจะพบเจอแสงสว่าง พบเจอเส้นทางที่ดีขึ้นจากเดิมที่เป็นอยู่การทำทาน 3 อย่างนี้ จะเป็นตัวช่วยที่ดีจะเสริมสร้างผลบุญและเป็นการสร้างปาฏิหาริย์สิ่งที่ดีงามให้กับชีวิตของเรา ในเรื่องของอาชีพการงาน การเงิน ความทุกข์ที่เกิดขึ้น จะเป็นการพลิกชีวิตของคุณให้ดียิ่งขึ้นไปในวันนี้และวันข้างหน้า

1.วัตถุทาน

การให้วัตถุทานนั้นเราไม่จำเป็นต้องใช้เงินมาก เอาที่ตัวเองไม่เดือดร้อน เพราะการให้น้อยหรือให้มาก ผลบุญที่เราได้นั้นจะได้รับเท่ากัน การรินน้ำสักแก้วให้กับผู้อื่นด้วยความตั้งใจและการมีจิตใจที่บริสุทธิ์ การให้อาหารสัตว์ การมอบสิ่งของต่างๆให้กับผู้อื่นด้วยความจริงใจ ที่ไม่ใช่แค่เป็นการสร้างภาพ สิ่งเหล่านี้นั่นคือเป็นการทำบุญจากวัตถุทานทั้งนั้น

2.ธรรมทาน

นั่นหมายถึงเป็นการให้ความรู้ที่ถูกต้องถูกวิธีซึ่งจะเกิดเป็นผลประโยชน์ให้กับผู้อื่น จะเป็นการอบรมสั่งสอนให้กับคนรอบข้าง สั่งสอนลูกหลาน เปรียบเสมือนเป็นการทำบุญอย่างหนึ่งด้วยความเต็มใจและเต็มที่ เช่น การจัดพิมพ์หนังสือสวดมนต์ หนังสือมอบความรู้ต่างๆ นับว่าเป็นการธรรมทานทั้งสิ้น นอกจากการสร้างบุญให้กับตัวเองแล้ว ยังเป็นการมอบบุญให้กับผู้อื่นด้วย

3.อภัยทาน

เป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องยากเลยก็ว่าได้ แต่เชื่อว่าทุกท่านก็สามารถทำได้ด้วยความตั้งใจ ไม่โกรธต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่เก็บมาคิดให้เป็นเรื่องกลุ้มใจในของเรา การให้อภัยนั้นทำได้ง่ายโดยใช้พรหมวิหาร 4 เริ่มจจากเมตตา มากรุณา มามุติทาและถ้าไม่ไหวก็อุเบกขา คือการปล่อยวางทั้งสิ้ง สิ่งไม่ดีที่คนอื่นทำ สักวันจะกลับเข้าหาตัวผู้ทำเอง โดยที่ตัวเราอยู่เฉยๆ

ทั้งหมดนั้น ทั้งวัตถุทาน ธรรมทาน อภัยทาน สามารถทำได้ในทุกๆวัน หากทุกท่านทำได้ก็จะพบกับความสุขของชีวิตในวันนี้และวันต่อๆไป

 

แหล่งที่มา : yakrookaset

เรียบเรียงโดย : tubesmile.com